Vay tien online có phải lừa đảo không?

Vay tien online là hình thức được đông đảo khách hàng lựa chọn để tiếp cận một số tiền nhất định. Sự tiện lợi, nhanh chóng và tiết kiệm thời gian so với các hình thức khác là ưu điểm thu hút khách vay. Dù vậy có rất nhiều người hoài nghi về vay tiền trực tuyến này. Họ băn khoăn rằng liệu nó có an toàn hay không? Họ có gặp bất kỳ rủi ro nào liên quan đến pháp luật khi vay tiền tại đây hay không. Hoặc các tổ chức tài chính cung cấp loại hình cho vay đó có phải lừa đảo hay không? Hãy cũng đi tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây.

Vay tien online là gì?

Vay tiền trực tuyến (hay online, vay tiền qua app), được hiểu một cách đơn giản là hình thức vay tiền thông qua mạng Internet thông qua các thiết bị như điện thoại thông minh, laptop… Với vay tien online, khách hàng chỉ cần ngồi ở nhà công ty sử dụng điện thoại hoặc laptop là đã có thể đăng ký và nhận một khoản vay nhất định. Khách hàng không cần phải đi đến ngân hàng hay bất kỳ một địa điểm nào khác.

Đặc biệt, hình thức này không yêu cầu khách hàng cần phải thế chấp tài sản đảm bảo. Lãi suất tuy hơi cao so với lãi suất ngân hàng nhưng ở mức chấp nhận được. Thủ tục đăng ký vay cũng rất đơn giản. Khách hàng có thể nhận được khoản vay muộn nhất trong vòng 24 giờ kể từ khi hồ sơ của khách hàng được tổ chức đó phê duyệt.

Ưu điểm của vay tiền trực tuyến

Không phải tự nhiên vay tien online hiện nay lại có được một lượng khách hàng đông đảo như vậy. So với các hình thức cho vay tại ngân hàng, hay các tổ chức tín dụng, vay tiền trực tuyến có các lợi thế như sau:

Tiết kiệm thời gian: 

Ưu điểm này chính là điểm mấu chốt quyết định sự thành công của hình thức vay tiền này. Khách vay chỉ cần ngồi ở bất kỳ đâu miễn là có mạng internet là có thể vay tiền. Có thể nói rằng, khoảng cách địa lý hay vùng miền không phải là trở ngại đối với các ứng dụng cho vay tiền hiện nay.

Thủ tục đơn giản: 

So với hồ sơ cần hàng loạt giấy tờ khi vay tín chấp tại ngân hàng, khách hàng chỉ cần CMND hoặc thẻ CCCD là có thể đăng ký khoản vay mà không cần bất kỳ hồ sơ nào khác. Bên cạnh đó, khách hàng thậm chí không cần thế chấp tài sản, không cần người bảo lãnh để đạt khoản tiền mong muốn.

Xét duyệt hồ sơ tự động và nhanh chóng:

Với hệ thống xét duyệt tự động trên nền tảng công nghệ thông tin không cần sự can thiệp của con người. Chính vì vậy, khách hàng chỉ cần chờ 1-2 phút là có kết quả hồ sơ của bạn có được phê duyệt hay không.

Đối với những khách hàng chỉ muốn vay các khoản vay nhỏ chỉ khoảng 1,2 triệu đồng cho tiêu dùng, đây chính là giải pháp thuận lợi nhất đối với họ. Thử tưởng tượng muốn vay chi tiêu vài triệu đồng cho mục đích cá nhân mà phải đợi chờ đến vài ngày để hồ sơ được thẩm định rồi xét duyệt khoản vay tại các ngân hàng. Thật là mất thời gian mà không giải quyết được công chuyện cần kíp đúng không?

Những rủi ro có thể gặp phải trên các ứng dụng cho vay tien không uy tín

Thực tế cho thấy, nhu cầu của các khách hàng càng cao, nhiều ứng dụng cho vay “vàng thau” và cả “đồng thau” xuất hiện ngày càng nhiều. Nếu khách vay không tỉnh và dễ dàng tin vào những lời đường mật mà nhắm mắt đưa chân, khách sẽ rất dễ dàng sa lưới các ứng dụng không uy tín, thậm chí là ứng dụng “đen”.

1. Chiếm đoạt thông tin cá nhân nhằm mục đích lừa đảo

Một trong những rủi ro khách vay có thể gặp phải với các ứng dụng có tính chất lừa đảo đó chính là chiếm đoạt thông tin của khách hàng.

Các đối tượng sẽ giả làm các nhân viên ngân hàng hay các app vay tiền online nhanh cho khách hàng và lôi kéo khách vay tiền. Chúng sẽ yêu cầu khách đưa những thông tin các nhân như: bản sao CMND hoặc thẻ CCCD, sổ hộ khẩu, bảng sao kê lương… Tuy nhiên với các thông tin này khách hàng sẽ vẫn không đủ điều kiện để vay tiền.

Dựa vào các giấy tờ khách hàng cung cấp, chúng sẽ sử dụng để vay tiền và đẩy khoản nợ đó cho khách hàng chúng đã lừa. Đến lúc đó khách vừa không vay được tiền mà thậm chí còn phải đối mặt với các rủi ro pháp lý.

2. Phí dịch vụ tư vấn đắt đỏ

Nhiều đối tượng yêu cầu khách vay trả một khoản phí hồ sơ trong khi các ứng dụng cho vay uy tín không yêu cầu khoản tiền này. Thế nhưng, nhiều khách hàng vẫn nghĩ khoản phí đó là đương nhiên khi vay tiền online. Và dĩ nhiên khi nhận được khoản phí từ những khách vay “ngây tơ đó, đối tượng lừa đảo sẽ rút khoản tiền đó và biến mất.

3. Rủi ro về lãi suất

Nhiều khách hàng bị lừa bởi những thông tin không rõ ràng về lãi suất khi đăng ký vay tien bởi những thông tin đó đã bị các đối tượng lừa đảo che giấu một cách khôn quan. Chỉ đến khi đến hạn thanh toán khoản vay, khách hàng mới nhận ra mình đã bị lừa với khoản phải thanh toán khổng lồ dựa trên mức lãi suất không tưởng.

Các lưu ý khi vay tien trực tuyến thông qua các ứng dụng cho vay

1. Tìm hiểu tư cách pháp nhân

Hiện nay, các ứng dụng cho vay tien uy tín đều được trực thuộc một pháp nhân có địa chỉ rõ ràng và đăng ký kinh doanh hợp pháp tại Việt Nam. Chính vì vậy, khách hàng nên cẩn thận tìm hiểu ứng dụng mình chuẩn bị đi vay thuộc công ty nào, ở đâu. Khách có thể lên các trang web về thuế hay ĐKKD để tìm hiểu kỹ hơn.

Những ứng dụng có uy tín họ thông tin rất rõ ràng nội dung này. Họ sẽ đăng thông tin trên website hay blog của họ để khách hàng tham khảo. Do đó, khách vay hãy dành một vài phút để tìm hiểu nội dung này nhé!

2. Tìm hiểu hạn mức cho vay và lãi suất

Đây là một trong những thông tin quan trọng nhất mà khách vay cần phải tìm hiểu kỹ. Thông thường, các ứng dụng hay tổ chức cho vay tiền trực tuyến nhanh chóng hiện nay đều cho vay với hạn mức trong khoảng từ 1 – 10 triệu đồng với lãi suất dao động trong khoảng 10 – 20%/năm.

Khách hàng cần cảnh giác trước lời chào mời về các khoản vay với số tiền lớn với mức lãi suất dưới 10%. Thậm chí, các ngân hàng hiện nay họ cũng cho vay tín chấp thường với 2 chữ số, chứ không nói đến hình thức vay không tài sản đảm bảo này.

Bên cạnh đó, hầu hết trên website của các ứng dụng uy tín. Họ đều thông tin khá rõ về mức cho vay, lãi suất và các ưu đãi nếu có. Thậm chí, họ còn để sẵn bảng tính (dự kiến) cho khách hàng thử tính toán khoản thanh toán phải trả dựa trên số tiền cần vay và lãi suất hiện có.

3. Tìm hiểu về thời hạn thanh toán và các khoản phí trả chậm

Thời hạn thanh toán của loại hình vay tien này thường khá ngắn (dưới 12 tháng). Một số ứng dụng còn có khoản phí trả chậm trong trường hợp khách hàng không thanh toán đúng thời hạn. Thông thường trước thời hạn, họ sẽ thông báo cho khách hàng để tránh việc khách hàng quên.

Tuy nhiên, nếu khách có thu nhập không ổn định để có thể thanh toán các khoản vay đúng hạn. Khách vay cần đọc kỹ các điều khoản trong hợp đồng. Trong đó, các ứng dụng sẽ ghi rõ cách thanh toán, thời hạn thanh toán, phí phát sinh nếu có. Hãy đọc kỹ các điều khoản thỏa thuận để tránh rủi ro cho mình nhé!

Một vài ứng dụng cho vay tien uy tín cho khách vay hiện nay

Rất nhiều những ứng dụng cho vay hiện nay có những hành vi không trung thực. Họ sử dụng chiêu trò đã lừa những khách hàng đăng ký khoản vay. Chính vì vậy, tìm kiếm một địa chỉ uy tín chính là thử thách lớn cho các khách vay. Dưới đây là một gợi ý về ứng dụng cho vay tien đáng tin cậy:

 Doctor ĐồngMoney CatTamo
Website tham khảowww.doctordong.vnwww.moneycat.vnwww.tamo.vn
Đơn vị chủ quanCông ty TNHH MTV Tư vấn Tài Chính LGC. Giấy CN ĐKDN số 1201503076, cấp ngày 17/8/2015 bởi Sở KH&ĐT TP.HCMCông ty TNHH MTV LENDTOP. Giấy CN ĐKDN số 0315264126 cấp ngày 11/9/2018 bởi Sở KH&ĐT TP.HCMü Công ty TNHH MTV TM DV DIGITAL CREDIT. Giấy CN ĐKDN số 0315413378, cấp ngày 28/11/2018 bởi Sở KH&ĐT TP.HCM
Đối tượng được cho vayCông dân Việt Nam, 18-60 tuổi
Có thu nhập ổn định
Có CMND/thẻ CCCD có hiệu lực
Có tài khoản ngân hàng có hiệu lực
Công dân Việt Nam, 20-60 tuổi
Có CMND/thẻ CCCD có hiệu lực
Có tài khoản ngân hàng có hiệu lực
Công dân Việt Nam, 20-60 tuổi
Có thu nhập ổn định
Có CMND/thẻ CCCD có hiệu lực
Có tài khoản ngân hàng có hiệu lực
Hạn mức cho vay500,000 – 10 triệu500,000 – 10 triệu1 – 17 triệu
Lãi suất12-20%/năm10.95%/năm12-20%/năm
Hotline liên hệ1900 636 0721900 636 727190 098 9980
Email liên hệhotro@doctordong.vnsupport@moneycat.vnhotro@tamo.vn

Kết luận

Hình thức vay tien trực tuyến không phải là lừa đảo. Tuy nhiên, khi nhu cầu ngày càng tăng, càng có nhiều đối tượng xấu thông qua vay tien online để thực hiện các hành vi xấu. Khách hàng nên tìm đến những ứng dụng uy tín để giải quyết nhu cầu cần tiền của mình.

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *