Vay tien ngan hang – Có lợi và bất lợi gì?

Vay tien ngan hang là một trong những hình thức vay tiền phổ biến hiện nay. Tuy nhiên đối với khách hàng, hình thức này có những ưu điểm và hạn chế gì cần lưu ý.

Vay tien ngan hang là gì?

Ngân hàng là địa chỉ đáng tin cậy cho các khách hàng đang có nhu cầu vay vốn cho các mục đích cá nhân như vay kinh doanh, vay vốn tiêu dùng cá nhân… Đây là hình thức vay tiền phổ biến đối với nhiều khách hàng.

Các khoản tiền vay ngân hàng là thuật ngữ dùng để chỉ các khoản cho vay của ngân hàng, không bao gồm hình thức cho vay bằng cách cho phép rút quá số dư. Khi cung cấp loại tín dụng này, ngân hàng sẽ  ghi toàn bộ số tiền cho vay vào tài khoản của người đi vay ngay từ khi bắt đầu cho vay. Sau đó, lãi suất được tính theo một tỉ lệ nhất định so với số tiền vay ban đầu và thời hạn cho vay.

Hiện nay, có các các hình thức cho vay phổ biến tại các ngân hàng như sau:

· Vay tín chấp

Là hình thức vay không cần tài sản đảm bảo, dựa hoàn toàn trên uy tín của người vay. Hình thức vay này phù hợp với cá nhân với những nhu cầu nhỏ như mua sắm, vui chơi giải trí… Lãi suất khá cao, thời gian vay tối đa là 60 tháng.

·  Vay thế chấp 

Vay thế chấp là hình thức vay phổ biến của ngân hàng. Với hình thức vay này, khách hàng phải có tài sản đảm bảo để đủ điều kiện vay. Vay thế chấp cũng sẽ bao gồm khoản phí đi kèm như phí trả chậm hay phí trả trước hạn…

Hạn mức vay này khá cao lên đến 80% giá trị tài sản cầm cố với lãi suất tương ứng với khoản vay. Thời hạn cho vay kéo dài lên đến 25 năm theo nhu cầu người vay.

Vì vậy, hình thức vay này phù hợp cho cả đối tượng khách hàng cá nhân và doanh nghiệp.

Vay thấu chi

Đây là hình thức vay cho khách hàng cá nhân khi có nhu cầu sử dụng vượt quá số tiền có trong tài khoản thanh toán của cá nhân. Hồ sơ yêu cầu có chứng thực về khoản thu nhập cố định mỗi tháng.

Hạn mức được cấp chỉ gấp 5 lần mức lương mà khách hàng kê khai trong quá trình nộp hồ sơ.

Vay trả góp

Đây là hình thức vay tien ngan hang mà tiền lãi và gốc mỗi tháng bằng nhau. Tùy thuộc nhu cầu cũng như khả năng trả nợ, mỗi khách hàng vay tiền sẽ có thời hạn cũng như hạn mức trả vay khác nhau.

Hồ sơ vay vốn ngân hàng

Hồ sơ vay ngân hàng là các loại giấy tờ mà ngân hàng yêu cầu khi khách hàng vay tiền tại ngân hàng đó. So với các hình thức như vay tiền qua tổ chức tín dụng, vay tiền online, vay tiền nhanh, khách hàng muốn vay tien ngan hang phải trình các các loại giấy tờ chính như: CMND, sổ hộ khẩu (hoặc xác nhận tạm trú) và đơn xin vay vốn. Bên cạnh dó, tùy thuộc vào từng ngân hàng và các hình thức vay, khách hàng cũng cần cung cấp thêm các một số giấy tờ khác.

Một số giấy tờ cần chuẩn bị

  • Hồ sơ vay tín chấp (vay không có tài sản đảm bảo)

Vay tín chấp bao gồm các sản phẩm vay như: Vay tín chấp theo lương, vay theo bảo hiểm, vay tín chấp theo hoá đơn tiền điện, vay tín chấp theo giấy đăng ký xe,… Hồ sơ vay tín chấp bao gồm:

  • Giấy đề nghị xin vay vốn;
    • CMND + Sổ hộ khẩu/KT3: Trong một vài trường hợp có thể được thay thế bằng một vài loại giấy tờ như: Thẻ căn cước hay chứng minh quân đội (nếu khách hàng phục vụ quân đội).
    • Hồ sơ chứng minh thu nhập: Bảng lương hoặc sao kê lương, hợp đồng lao động hoặc hoá đơn tiện ích hoặc giấy phép đăng ký xe…
  • Hồ sơ vay thế chấp (phải có tài sản đảm bảo)

Nhìn chung, hình thức vay này thường áp dụng đối với các khoản vay trả góp như: Vay mua nhà, vay kinh doanh với khoản vay lớn từ trăm triệu đến cả tỷ đồng,… Khi muốn vay thế chấp, khách hàng cần đảm bảo các giấy tờ như giấy xin vay vốn và các hồ sơ sở hữu tài sản của bạn.

Ưu điểm và nhược điểm vay tien ngan hang

Vay tiền nhanh là một hình thức vay tín chấp, không cần tài sản đảm bảo giống như ngân hàng. Mặc dù cùng là hình thức vay tín chấp, nhưng vay tín chấp tại ngân hàng và vay tiền nhanh có những khác biệt khá lớn. Đặc biệt, tại thời điểm hiện nay, nếu muốn vay một số tiền nhỏ, khách hàng sẽ lựa chọn phương thức vay tiền tại các tổ chức cho vay trực tuyến. Cụ thể, giữa hai loại hình này, tồn tại những ưu điểm và nhược điểm dưới đây.

Hình thứcƯu điểmNhược điểm
Vay tiền qua ngân hàngLãi suất thấp hơn một vài tổ chức tài chính cho vay tiền nhanh
Vay tiền tại các pháp nhân uy tín
Mức độ bảo đảm cao hơn, hạn chế bị lừa đảo
Thủ tục, hồ sơ phức tạp
Đối tượng cho vay bị hạn chế hơn
Thời gian xét duyệt hồ sơ khá lâu, sau khoảng 2 ngày làm việc.  
Vay tiền online  Nhận tiền nhanh sau vài giờ
Không cần giấy tờ phức tạp
Nhận tiền và thanh toán khoản vay trực tuyến
Lãi suất vay cao hơn lãi suất có một vài ngân hàng
Dễ gặp phải các tổ chức cho vay nặng lãi  

Dành cho các khách hàng cá nhân

Tiêu chíVay tín chấp tại ngân hàng VP bankVay tín chấp tại ngân hàngVay tiền tại Doctor DongVay tiền tại Cash24
Đối tượng cho vayCông dân Việt Nam
Độ tuổi 23-60
Thu nhập tối thiểu 5 triệu đồng
Công dân Việt Nam
Độ tuổi 18-55 với nữ, 60 với nam
Thu nhập ổn định từ 7 triệu đồng
Công dân Việt Nam
Độ tuổi 18-60 tuổi
Thu nhập ổn định
Công dân Việt Nam
Độ tuổi 18-60 tuổi
Thu nhập ổn định
Hạn mức cho vay30 – 500 triệuTối đa 500 triệu1 – 10 triệu500.000 – 15 triệu
Lãi suấtTừ 14%//năm11,9%/năm10,95%/năm0% lãi + 0% cho khoản vay đầu tiên (1 triệu)
Thời hạn cho vay12 – 60 thángTối đa 60 tháng 90 ngày – 12 thángĐóng tiền sau 30 ngày nhận tiền
Thời gian giải ngânDuyệt hồ sơ 3-5 ngày
Giải ngân sau 3 phút
 2 ngày làm việc 1 giờ sau khi hồ sơ được duyệt Trong vòng 24 giờ
Hồ sơ cho vayCMNDSổ hộ khẩu/ Giấy phép lái xe
Hợp đồng lao động
Sao kê lương
Giấy xin vay vốn của VP bank
Phương án sử dụng vốn
Giấy xin vay vốn (theo mẫu BIDV)
CMND
Hộ khẩu thường trú/tạm trú
Hợp đồng lao động
Sao kê tài khoản trả lương 3 tháng gần nhất
CMND
Tài khoản ngân hàng còn hiệu lực
Sở hữu tài sản hợp pháp
CMND
Tài khoản ngân hàng còn hiệu lực

Kết luận

Rõ ràng, vay tien ngan hang mang đến sự tin tưởng hơn dành cho các khách hàng vay tiền. Tuy nhiên, đối với các trường hợp khách hàng cá nhân cần vay một số tiển nhỏ trong trường hợp khẩn cấp, đây lại không phải hình thức lý tưởng. Thời gian giải ngân lâu cùng với tập hồ sơ phức tạp, đây có thể là lý do bỏ lỡ thời điểm vàng để khách vay thanh toán các tình huống cần thiết.

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *