Bảo hiểm khoản vay là gì? Lợi ích và cách tính bảo hiểm dễ hiểu

Khi vay vốn tại các tổ chức tín dụng, bạn chắc chắn sẽ được tư vấn về việc mua bảo hiểm. Nhiều ngân hàng thậm chí còn không tư vấn, bảo hiểm trở thành thứ bắt buộc phải mua. Lợi nhuận của các tổ chức từ đó mà tăng lên. Vậy thật ra bản chất của bảo hiểm khoản vay là gì? Việc các tổ chức bắt buộc khách hàng mua là đúng hay sai? Cùng tìm hiểu ngay nhé!

Bảo hiểm khoản vay là gì?

Bảo hiểm khoản vay là loại bảo hiểm tích hợp cùng các gói vay vốn tại tổ chức tín dụng. Loại bảo hiểm này là tấm khiên đảm bảo rủi ro nếu khách hàng mất khả năng trả nợ. Nếu bên đi vay bị mất khả năng lao động, thương tật hay tử vong thì nghĩa vụ trả lãi sẽ được chuyển cho những người thừa kế. Gánh nặng nợ nần cứ thế đi theo mãi. 

Nếu bạn đã mua bảo hiểm, công ty bảo hiểm sẽ đứng ra chi trả nốt phần nợ còn lại cho phía ngân hàng. Có một sự thật là khi đồng ý mua bảo hiểm khoản vay, khả năng hồ sơ vay vốn được duyệt cũng cao hơn. Một số tổ chức còn bắt buộc mua bảo hiểm nếu vay tiền tín chấp tiêu dùng hoặc vay thế chấp mua tài sản dài hạn như ô tô và nhà ở.

Bảo hiểm khoản vay hạn chế rủi ro tín dụng

Lợi ích của bảo hiểm khoản vay

Bạn sẽ nhận được 3 lợi ích dưới đây nếu mua bảo hiểm khi vay tiền ngân hàng:

 • Trút bỏ được gánh nặng nợ nần trong trường hợp mất khả năng trả nợ do thương tật hoặc tử vong. Công ty bảo hiểm sẽ chịu trách nhiệm hoàn trả nợ cho ngân hàng. Điều này đã trả lời cho câu hỏi bảo hiểm khoản vay chi trả trong trường hợp nào.
 • Ngân hàng có trách nhiệm bảo hiểm tiền vay và quyền lợi hợp pháp của bạn.
 • Tỷ lệ được chấp nhận vay vốn sẽ tăng lên, do bảo hiểm khoản vay có thể được coi là một dạng thế chấp, củng cố niềm tin của đơn vị cho vay với người sử dụng vốn.
Bảo hiểm khoản vay có nhiều lợi ích thiết thực

Khi mua bảo hiểm, bạn phải chú ý đọc kỹ điều khoản hợp đồng và lợi ích đền bù nhận được. Nếu nhân viên tại các tổ chức tín dụng quên, đừng ngại hỏi về vấn đề bảo hiểm. Cẩn trọng bao giờ cũng có lợi, nhiều trường hợp xảy ra bất ngờ khiến chúng ta không thể lường. Ngoài ra, không ký bất kỳ giấy tờ nào không rõ ràng theo yêu cầu của nhân viên ngân hàng.

Mua bảo hiểm khoản vay có bắt buộc không?

Phải khẳng định rằng pháp luật hiện KHÔNG quy định bắt buộc về bảo đảm khoản vay. Bảo hiểm khoản vay là thỏa thuận trên tinh thần tự nguyện giữa bạn và ngân hàng. Khách hàng mua bảo hiểm dựa trên nhu cầu và khả năng tài chính, không ai có thể ép buộc. Điều khoản bảo hiểm vẫn phải tuân theo luật định, phí bảo hiểm sẽ dựa trên thỏa thuận hai bên. Nếu ngân hàng là đại lý bảo hiểm, phí mua phải đúng theo như doanh nghiệp bảo hiểm công bố.

Bảo hiểm khoản vay không bắt buộc

Vay tiền ngân hàng có nên mua bảo hiểm khoản vay?

Câu trả lời là trên tiêu chí “Thuận mua vừa bán”. Mua bảo hiểm khoản vay vừa giúp bạn giảm đi gánh nặng tài chính, vừa giúp ngân hàng kiểm soát chất lượng tín dụng tốt hơn. Các tổ chức cung cấp 2 dạng bảo hiểm là bảo hiểm vay tín chấp và bảo hiểm khoản vay thế chấp. Bảo hiểm vay tín chấp sẽ đảm bảo rủi ro bạn không thể trả nợ khi không có tài sản bảo đảm. Bảo hiểm vay thế chấp sẽ bảo vệ tài sản thế chấp và khả năng trả nợ của bạn.

Nên mua bảo hiểm khi vay ngân hàng

Phí mua bảo hiểm khoản vay tín chấp

Quan trọng nhất là bạn phải hiểu được cách tính bảo hiểm khoản vay tại ngân hàng. Phí bảo hiểm khoản vay trên thị trường dao động từ 3 – 6%, tính dựa trên công thức sau:

Phí bảo hiểm khoản vay = Mức bảo hiểm khoản vay x Số tiền trong hợp đồng vay

Ví dụ, bạn vay 2 tỷ đồng với mức bảo hiểm 6% cho việc mua nhà thì phí bảo hiểm khoản vay thế chấp sẽ là: 2.000.000.000 x 6% = 120.000.000 triệu đồng. Bảo hiểm khoản vay sẽ bắt buộc khi bạn vay tín chấp, cách tính phí bảo hiểm cũng tương tự như vay thế chấp.

Điều kiện để được mua bảo hiểm

 • Công dân Việt Nam có đủ nhận thức và đủ năng lực chịu trách nhiệm pháp lý.
 • Áp dụng cho đối tượng có độ tuổi tối thiểu là 18 và độ tuổi tối đa là 60.
 • Có khoản vay đã được phê duyệt bởi ngân hàng và các tổ chức tín dụng.
 • Khoản vay có giá trị từ 10 triệu đồng trở lên.
 • Phải thanh toán phí bảo hiểm khoản vay 30 ngày kể từ khi ký kết hợp đồng.
Cách tính phí bảo hiểm khoản vay rất đơn giản

Một số khách hàng hỏi rằng bảo hiểm khoản vay có được trả lại không. Nếu bạn đã mua bảo hiểm, thì tất nhiên không trả lại được. Nhưng phí bảo hiểm khoản vay sẽ được đơn vị vay hoàn trả trong các trường hợp như:

 • Phí bảo hiểm lớn hơn dư nợ khoản vay, công ty bảo hiểm sẽ chi trả toàn bộ nợ vay cho bạn và tiếp tục hoàn trả cho người vay nếu vẫn dư.
 • Bên bán bảo hiểm sẽ hoàn trả 70% giá trị phí bảo hiểm cho bên còn lại nếu bên mua bảo hiểm yêu cầu chấm dứt hợp đồng.
 • Bên bán bảo hiểm sẽ hoàn trả 100% phí bảo hiểm cho bên còn lại nếu tự bên bán bảo hiểm chấm dứt hợp đồng.

Nhìn chung, bảo hiểm khoản vay là một loại bảo hiểm hữu ích để hạn chế rủi ro tín dụng. Bảo hiểm khoản vay cũng không bắt buộc, phí bảo hiểm là thỏa thuận tự nguyện giữa bên bán và khách hàng. Nếu bạn đang có nhu cầu vay tín chấp với lãi suất thấp, phí bảo hiểm “hạt dẻ” thì đừng quên tham khảo bảng xếp hạng Cashrobot. Cảm ơn bạn đọc đã theo dõi!

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *